Tin tức

Hội nghị khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ XI năm 2019

Sáng 20/4, tại hội trường Đại học Huế (01 Điện Biên Phủ, TP Huế) đã diễn ra Hội nghị khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Khoa học Địa lý Việt Nam phục vụ phát triển bền vững trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế; TS. Phùng Văn Vinh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh TT Huế; TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế; GS.TS Nguyễn Cao Huần, Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam; GS.TS. Noma Haruo, Chủ tịch Hội Địa lý Nhân văn Nhật Bản và  đại diện Đại học Tottori, Nhật Bản; lãnh đạo các cấp các tỉnh thành tham gia hội nghị;  các nhà khoa học, thầy cô giáo, nghiên cứu sinh và học viên cao học, sinh viên và đại diện các nhà tài trợ: công ty TNHH Esri Việt Nam; Công ty TNHH Việt Nam – Đan Mạch VidaGIS và Công ty TNHH Một thành viên Trắc địa Bản đồ (SAMCOM).

Hội nghị khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ XI do Hội Địa lý Việt Nam và Trường Đại học Khoa học tổ chức. Đây là một trong những hoạt động quan trọng về khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế của Trường ĐHKH trong năm học này.

Hội nghị với  4 tiểu ban: Tiểu ban Địa lý tự nhiên, tài nguyên và môi trường; Tiểu ban kinh tế - xã hội, nhân văn và du lịch; Tiểu ban Bản đồ viễn thám, GIS và ứng dụng công nghệ; Tiểu ban Giáo dục và đào tạo địa lý đã thu hút đông đảo các nhà địa lý với gần 30 báo cáo oral về kết quả nghiên cứu xoay quanh 4 chủ đề lớn kể trên. Đây là dịp để các chuyên gia, các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên các trường đại học trong và ngoài nước cùng trao đổi các đề tài khoa học, là nơi các nhà khoa học trình bày và thảo luận các kết quả lý thuyết cũng như thực nghiệm của mình với các đồng nghiệp, góp phần giải đáp những câu hỏi lớn mà ngành Địa lý vẫn đang đối diện, cũng như ứng dụng các thành tựu khoa học của ngành địa lý vào sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 đầy cơ hội phát triển thuận lợi song cũng không ít khó khăn, thách thức đặt ra

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Cao Huần – Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam cho biết: Nối tiếp truyền thống 10 hội nghị Địa lý toàn quốc đã tổ chức từ năm 2000 đến nay, Hội nghị Địa lý toàn quốc lần thứ XI tại TP Huế khẳng định thêm vai trò và sự đóng góp ngày càng lớn của ngành đối với sự phát triển đi lên của đất nước, đồng thời chỉ ra nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu Địa lý trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đây là một sự kiện khoa học nhiều ý nghĩa, diễn ra trong bối cảnh cả nước Việt Nam đang đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tỉnh Thừa Thiên Huế luôn sẵn sàng đón chào và trân trọng các nhà khoa học, là nơi mà mọi người có thể công bố những nghiên cứu mới nhất của mình. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn các nhà khoa học quan tâm nhiều hơn nữa đến các nghiên cứu về khoa học địa lý, tài nguyên và môi trường gắn với nhu cầu thực tiễn tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng nhà Trường đã bày tỏ vui mừng khi được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Địa lý Việt Nam tín nhiệm chọn là đơn vị đồng tổ chức hội nghị tại Cố đô Huế. Việc đăng cai hội nghị lần này cũng là dịp để các cán bộ, giảng viên, các nhà địa lý tại Huế gặp gỡ, trao đổi kiến thức, học thuật, kinh nghiệm giảng dạy với các giáo sư đầu ngành Địa lý ở trong nước, mở ra các cơ hội hợp tác nghiên cứu trong tương lai. Đối với các nhà địa lý trẻ, các anh chị em nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc, nắm bắt, lĩnh hội những kiến thức, phương pháp nghiên cứu mới, biết tiếp cận vấn đề một cách khoa học nhằm phục vụ hiệu quả cho việc học tập, nghiên cứu hôm nay và ngày mai.

Cũng trong Hội nghị khoa học lần này, Ban tổ chức Hội nghị đã nhận được hàng trăm báo cáo khoa học từ khắp nơi trong toàn quốc gửi tới Hội nghị. Hội đồng Khoa học và Hội đồng biên tập đã chọn lựa được 367 báo cáo Khoa học và đã được in trong 3 tập Kỷ yếu của Hội nghị Khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ XI được phân chia theo các nhóm nội dung: Địa lý Tự nhiên, Tài nguyên và Môi trường; Địa lý Kinh tế - Xã hội, Nhân văn và Du lịch; Bản đồ, viễn thám, GIS và ứng dụng công nghệ; Giáo dục và Đào tạo Địa lý.

Một số hình ảnh:
Văn nghệ chào mừng

 

PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng phát biểu tại hội nghị

GS.TS Nguyễn Cao Huần, Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam và PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng tặng và trao giấy chứng nhận cho các nhà tài trợ hội nghị

PGS.TS. Hà Văn Hành, Phó Hiệu trưởng trao cờ  đăng cai cho  đơn vị tổ chức Hội nghị khoa học Địa lý lần thứ XII

Người đăng: Administrator

Thông tin tuyển sinh

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh và nộp hồ sơ

DIỄN ĐÀN THANH NIÊN VÀ NĂNG LƯỢNG 2021

DIỄN ĐÀN THANH NIÊN VÀ NĂNG LƯỢNG 2021 KHU VỰC BẮC TRUNG BỘ ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC, ĐẠI HỌC HUẾ