3 học viên cao học và 2 nghiên cứu sinh của Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế nhận học bổng Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF

Ngày 16/12/2019, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã trao 160 suất học bổng Thạc sĩ và Tiến sĩ trị giá 23 tỷ đồng cho các sinh viên, nghiên cứu sinh trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN), Kỹ thuật và Y dược. Chương trình nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước một cách bài bản, hệ thống và bền vững.

160 học viên được trao học bổng của VinIF là các sinh viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc của các trường đại học trên cả nước. Các học viên đến từ nhiều lĩnh vực như toán học, vật lý, hóa học, công nghệ sinh học, y dược, khoa học máy tính, dữ liệu, công nghệ mô phỏng, tài nguyên môi trường, công nghệ thực phẩm, tự động hóa…Trong đó, nhiều học viên có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc, đạt nhiều giải thưởng quốc gia, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học. Một số học viên là sinh viên nghèo vượt khó, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên đạt kết quả học tập và thành tích nghiên cứu tốt.

Được biết, học bổng của VinIF được cấp cho các học viên dưới 2 hình thức: 1. Học bổng hỗ trợ học tập: với mức 120 triệu đồng/năm cho bậc học Thạc sĩ và 150 triệu đồng/năm cho bậc học Tiến sĩ. 2. Học bổng hỗ trợ công bố quốc tế: tài trợ chi phí đăng ký, đi lại, ăn ở giành cho học viên đã nhận học bổng hỗ trợ học tập có thể đăng ký, tham dự, báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị, hội thảo.

Trong năm 2019, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế có 3 học viên cao học  và 2 nghiên cứu sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ của Quỹ gồm: học viên Nguyễn Hữu Chí Tư – chuyên ngành Khoa học môi trường, học viên Tôn Nữ Mỹ Phương – chuyên ngành Hóa lý thuyết và Hóa lý và học viên Lê Hoàng Duy Minh – chuyên ngành Công nghệ sinh học;  NCS. Phùng Thị Bích Hòa và NCS. Nguyễn Thị Quỳnh Trang, chuyên ngành Sinh lý học thực vật.

các học viên cao học xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ của Quỹ VinIF

Hội đồng xét tuyển của Quỹ gồm hơn 40 giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học có tiếng tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam. Hồ sơ của các học viên đều được thẩm định bởi Hội đồng khoa học của Vingroup trước khi công bố chính thức.

Giáo sư Vũ Hà Văn (Giám đốc khoa học Quỹ đổi mới Sáng tạo Vingroup) cho biết: “Chúng tôi nhận thấy các trường đại học hiện nay gặp khó khăn nhất định khi tuyển sinh đầu vào sau đại học ở khối ngành KHCN, kỹ thuật, y dược. Nhiều các học viên tiềm năng phải bỏ dở việc học để ưu tiên việc mưu sinh. Do đó, chúng tôi muốn xây dựng một Chương trình nhằm hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện kinh tế căn bản để các học viên cao học, các nghiên cứu sinh xuất sắc chuyên tâm học tập, vững tâm đi theo con đường nghiên cứu khoa học. VinIF kỳ vọng, chương trình sẽ tạo tiền đề khuyến khích các học viên đi sâu làm nghiên cứu, góp phần chuẩn bị đội ngũ nhân sự khoa học công nghệ vững chắc cho Việt Nam trong tương lai”.

Chính thức công bố và khởi động từ tháng 3/2019, tính đến tháng 11/2019, VinIF đã giải ngân học bổng cho trên 90% cho các học viên được lựa chọn. Chương trình sẽ tiếp sẽ tiếp tục được triển khai hàng năm với thời gian nhận hồ sơ từ 1/4 – 15/7.

HCT tổng hợp