Tin tức

Sinh viên của Trường đoạt 2 Giải Nhì và 1 Giải Ba tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019.

Ngày 1/12, tại Trường Đại học Xây dựng (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải thưởng "sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019. Đây là giải thưởng hàng năm do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tổ chức.

Giải thưởng được tổ chức nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước; nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học độc lập và làm việc theo nhóm của sinh viên; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học.

Năm 2019, giải thưởng “sinh viên nghiên cứu khoa học” đã thu hút được tổng số 419 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia xét giải. Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ở 85 trường đại học, học viện trong cả nước.  6 lĩnh vực khoa học và công nghệ được tham gia xét giải thưởng bao gồm: Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y Dược; Khoa học Nông nghiệp; Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn.

Đề tài tham gia xét Giải thưởng phải được hội đồng khoa học cấp cơ sở đánh giá xếp loại xuất sắc.

Kết quả sau vòng đánh giá sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã trao 10 giải Nhất, 62 giải Nhì, 89 giải Ba và 118 giải Khuyến khích cho các đề tài tham dự giải thưởng “sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2019, trong đó Trường Đại học Khoa học, ĐHH có 02 Giải Nhì và 01 Giải Ba gồm:

STT

Tên đề tài

Nhóm sinh viên

Giáo viên hướng dẫn

Giải thưởng

1

Tạo dòng gen tham gia chu trình phân giải dioxin ở vi khuẩn Burkholderia cepacia

Nguyễn Hoàng Tuệ, Lê Thị Quỳnh Oanh, Trịnh Thị Mỹ Uyên

GS.TS. Nguyễn Hoàng Lộc

Giải Nhì

2

Ngoại giao Quốc phòng của Việt Nam trong hai thập niên đầu thế kỉ XXI

Hoàng Hải

TS. Dương Quang Hiệp

Giải Nhì

3

Hàm lượng các hợp chất phenol và hoạt tính chống oxy hóa trong cây An xoa (Helicteres hirsuta Lour.) ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Đặng Thị Thanh Hoa, Lê Thị Thùy Duyên, Đỗ Thị Hoàn Hậu

TS. Lê Trung Hiếu

Giải Ba

Chia sẻ về cuộc thi, em Nguyễn Hoàng Tuệ đại diện nhóm sinh viên đạt giải Nhì cho biết “Chúng em cảm thấy rất may mắn khi được chứng tỏ bản thân trong vòng chung khảo. Đây thật sự là cơ hội tốt để chúng em có thể tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ về các kiến thức chuyên môn, cũng như kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học với các bạn sinh viên đến từ khắp nơi trên cả nước” và đặc biệt sinh viên Nguyễn Hoàng Tuệ cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình tham gia Giải thưởng  với các bạn sinh viên của Trường sẽ tham gia ở các năm tiếp theo “các bạn cần chọn những đề tài có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn. Khi thuyết trình trước hội đồng ở các vòng sơ khảo và chung kết, các bạn không nên trình bày quá dài về phần tổng quan tài liệu, mà chỉ cần thể hiện rõ được mục tiêu, nội dung,  lý do chọn đề tài và đặc biệt chú trọng trình bày chi tiết phần kết quả thì sẽ thuyết phục được hội đồng hơn. Đặc biệt các bạn nên chú trọng việc công bố kết quả của đề tài trên các tạo chí khoa học trong nước và ngoài nước vì đây sẽ là một ưu điểm rất lớn”.

 

Người đăng: Trần Thị Mai Thi

Thông tin tuyển sinh

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh và nộp hồ sơ

Chương trình ERASMUS+

Phát triển chương trình đào tạo Thạc sĩ Sinh thái nông nghiệp