04 công trình/giải pháp của giảng viên, nhà khoa học của Trường ĐHKH đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế

Tối 29/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XIII, năm 2023.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh được tổ chức hằng năm nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các kết quả nghiên cứu khoa học, giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua 13 lần tổ chức, hội thi đã có 770 đề tài tham gia, 537 đề tài được trao giải cấp tỉnh, 38 đề tài đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Hội thi lần thứ XIII, năm 2023 có 75 đề tài đăng ký tham gia trên 6 lĩnh vực dự thi. Các lĩnh vực dự thi đều liên quan đến các hoạt động sản xuất và phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều đề tài được đầu tư rất công phu, chất lượng và đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng từ thực tế triển khai. Đối tượng tham gia cũng ngày càng phong phú, đa dạng từ người lao động, công nhân viên chức, nhân viên kỹ thuật, kỹ sư, cử nhân đến các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đầu ngành và thu hút nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia.

Kết quả, Ban Tổ chức hội thi đã trao 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 14 giải Ba và 33 giải Khuyến khích cho 250 tác giả. Trường Đại học Khoa học vinh dự có 03 nhóm tác giả đạt Giải Ba và 01 nhóm đạt Giải Khuyến khích.

1. Lê Quang Tiến Dũng. “Gốm sứ mạ bạc”. Giải Ba
  2. Lê Trung Hiếu và nhóm tác giả. “Nghiên cứu thành phần hoá học và hoạt tính chống oxy hoá của nấm Trắng sữa (Calocybe indica) ở tỉnh Thừa Thiên Huế”. Giải Ba
  3. TS. Nguyễn Thị Ái Nhung, TS. Nguyễn Thị Thanh Hải. “Thăm dò khả năng ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) của một số hợp chất tự nhiên làm cơ sở nghiên cứu từ mô phỏng đến thực nhiệm của cây Bồ công anh Việt Nam (Lactuca indica L.) và định hướng ứng dụng vào bào chế sản phẩm trà hỗ trợ điều trị bệnh viên loét dạ dày”. Giải Ba
  4. KTS. Trần Quang Huy và nhóm tác giả. “Phát triển điện cực từ vậ liệu WS­­­­­­­­­­2/carbon hoạt tính dẫn xuất từ bèo Lục bình để phân tích chất cấm trong chăn nuôi salbutamol bằng phương pháp điện hoá – volt ampere”. Giải Khuyến Khích.