Tin tức

Hội thảo khoa học Quốc gia năm 2023: “Văn học miền Trung nửa đầu thế kỷ XX”

Sáng 6/6, Trường Đại học Khoa học (ĐHKH), Đại học Huế tổ chức hội thảo Quốc gia “Văn học miền Trung nửa đầu thế kỷ XX”.

Tham dự có: PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Văn học, HN; PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Trang, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Yên; TS. Hoàng Thị Hường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng; TS. Hoàng Thị Thu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, Quảng Ninh cùng các nhà khoa học từ khắp nơi trên cả nước.

Về phía Trường ĐHKH có: TS. Phan Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Trường Thọ, Trưởng phòng KHCN – HTQT; TS.Hà Ngọc Hòa, Trưởng khoa Ngữ văn, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội thảo cùng thảo đông đảo các nhà khoa học, các giảng viên, các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên, học sinh của khoa Ngữ văn.

Miền Trung là nơi lưu giữ nhiều di chỉ lịch sử, văn hoá của dân tộc. Vùng đất này có bề dày truyền thống sáng tác, nghiên cứu văn hoá, văn học, dịch thuật của cả nước. Bầu sinh quyển nơi đây từng sản sinh ra đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, học giả uy tín ở Việt Nam. Đầu thế kỉ XX, trước làn sóng hiện đại hoá văn học Việt Nam, dải đất miền Trung hoà nhịp rất nhanh vào tiến trình vận động ấy, đồng thời cũng không quên bảo lưu giá trị bản sắc vùng miền. Gần một thế kỷ trôi qua, những thành tựu văn học vùng đất này vẫn còn nguyên giá trị trong sinh hoạt học thuật, văn hóa của Việt Nam. Hội thảo “Văn học miền Trung nửa đầu thế kỷ XX” là cơ hội để nhà khoa học, nhà quản lí, nhà giáo, nghiên cứu sinh, học viên… công bố, giới thiệu những kết quả nghiên cứu mới về văn học miền Trung nửa đầu thế kỷ XX, góp phần khẳng định vai trò của không gian văn học này trong lịch sử văn học Việt Nam.

Hội thảo nhận được hơn 60 bài viết của các thầy cô giáo, các nhà khoa học, những người yêu thích văn học từ các trường đại học, trung học phổ thông, trung tâm nghiên cứu trên cả nước. Phần lớn, các bài viết tập trung nghiên cứu văn học miền Trung qua các thể loại thơ, văn xuôi, báo chí, du kí, lý luận phê bình...

Hội thảo đánh giá, các bài viết đều mang tính chuyên sâu khi nghiên cứu, lý giải thuyết phục những đổi mới của văn học miền Trung, thông qua các hệ chủ đề, đề tài với nhiều nội dung khác nhau; khẳng định những thành tựu và những đóng góp của văn học miền Trung cho nền văn học Việt Nam hiện đại, nhất là quá trình hiện đại hóa văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Bằng những phương pháp tiếp cận khác nhau và những vấn đề cụ thể, chuyên sâu, hội thảo đã nêu ra những phát hiện mới, những đóng góp mới về văn học miền Trung buổi giao thời; khẳng định bản sắc riêng của văn học miền Trung trong dòng chảy văn học Việt Nam hiện đại.

Một số hình ảnh:

TS.Hà Ngọc Hòa, Trưởng khoa Ngữ văn, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội thảo phát biểu và báo cáo đề dẫn

Chủ trì hội thảo

Báo cáo tham luận

Người đăng: Trần Thị Mai Thi

Thông tin tuyển sinh

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh và nộp hồ sơ

Chương trình ERASMUS+

Phát triển chương trình đào tạo Thạc sĩ Sinh thái nông nghiệp