Tin tức

Kiến trúc quy mô nhỏ và điểm xanh công cộng trong đô thị Huế

Chiều ngày 20/4, Trường đại học (ĐH) Khoa học – Đại học Huế, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh, Phân viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị tỉnh phối hợp tổ chức chương trình trưng bày và toạ đàm “Kiến trúc quy mô nhỏ và điểm xanh công cộng trong đô thị Huế”.

Theo chủ trương của UBND tỉnh, nhằm phát triển Thành phố Huế trở thành thành phố “xanh”, thông minh và thân thiện môi trường, việc phát triển các tiện ích đô thị kết hợp điểm xanh công cộng là định hướng không thể thiếu và cần được chú trọng khai thác trong bối cảnh quy hoạch đô thị Huế hiện nay.

Kiến trúc quy mô nhỏ bao gồm các thể loại công trình với diện tích nhỏ, không gian mở thoáng phục vụ cộng đồng, như: Chòi nghỉ chân ngắm cảnh, trạm dừng xe buýt, quán hoa, quầy lưu niệm, quán giải khát, nhà vệ sinh công cộng, bến thuyền, cầu đi bộ... Kiến trúc điểm xanh đô thị là thể loại kiến trúc ngoại thất công cộng, bao gồm: Công viên, đài tưởng niệm, đài phun nước, quảng trường công cộng, sân chơi trẻ em, đường đi bộ… Những công trình này tuy quy mô không lớn nhưng lại mang một ý nghĩa hết sức quan trọng là nhân tố quyết định cho chất lượng sống của một đô thị.

Các chuyên gia, kiến trúc sư, sinh viên tham quan không gian trưng bày các đồ án, ý tưởng thiết kế

Hiện nay, tại Khoa Kiến trúc - Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế các vấn đề trên đã trở thành những đề tài thực tế được sinh viên thực hiện ngay trong những đồ án thuộc chương trình học và các cuộc thi thiết kế cảnh quan điểm xanh đô thị. Nhiều ý tưởng mới lạ và thực tế được các sinh viên kiến trúc khai thác đề xuất trong những đồ án kiến trúc quy mô nhỏ, đồ án thiết kế nhanh, đồ án thiết kế ngoại thất, đồ án thiết kế đô thị.

Theo các chuyên gia, kiến trúc sư việc phát huy những ý tưởng mới trong loại hình kiến trúc quy mô nhỏ và điểm xanh đô thị sẽ góp phần thúc đẩy du lịch nội đô Thành phố Huế, tích hợp các tiện ích công cộng nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân và từ đó góp phần lan tỏa hình ảnh Huế là một đô thị thông minh, đáng sống, xanh - sạch - sáng đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là bước quan trọng trong quy hoạch kết nối hạ tầng thành phố nhằm đáp ứng các tiêu chí phát triển bền vững cho đô thị, góp phần sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

TT Huế

Một số hình ảnh:

 

 

Người đăng: Trần Thị Mai Thi

Thông tin tuyển sinh

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh và nộp hồ sơ

Chương trình ERASMUS+

Phát triển chương trình đào tạo Thạc sĩ Sinh thái nông nghiệp