Hội nghị đánh giá nghiệm thu đề tài cấp quốc gia

Sáng ngày 14/7, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức đánh giá nghiệm thu đề tài cấp quốc gia thông qua hình thức trực tuyến. Đầu cầu Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam có PGS.TS Doãn Minh Chung, chủ hội đồng cùng 08 thành viên. Đầu cầu trường Đại học Khoa học, Đại học Huế có PGS.TS Võ Thanh Tùng, hiệu trưởng nhà trường, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh TT Huế.

Đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia "Nghiên cứu ứng dụng viễn thám và GIS để xây dựng cơ sở dữ liệu thổ nhưỡng, tài nguyên đất xây dựng phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế xã hội bền vững, ứng dụng thí điểm tại tỉnh TT Huế" do PGS.TS, Nguyễn Quang Tuấn làm chủ nhiệm đề tài. Cơ quan chủ trì trường Đại học Khoa học Đại học Huế là cơ quan chủ trì. Nội dung nghiên cứu của đề tài được tiến hành trên phần đất liền tỉnh TT Huế và dựa trên thông tin, tư liệu về tự nhiên, kinh tế xã hội tỉnh TT Huế năm 2019 cũng như các cảnh ảnh viễn thám được sử dụng năm 2019. Đề tài đã xây dựng thành công cơ sở khoa học, quy trình về ứng dụng viễn thám và GIS trong nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu thổ nhưỡng và tài nguyện đất xây dựng phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế bền vững với tỷ lệ 1:50.000 và các bản đồ thành phần, cơ sở dữ liệu GIS về định hướng phát triển nông lâm nghiệp.

Từ năm 2016 đến năm 2021 dự án Xây dựng hệ thống thông tin địa lý tỉnh TT Huế GISHue được UBND tỉnh đầu tư xây dựng nâng cấp trong những năm qua và Trung tâm thông tin dữ liệu điện tử trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị vận hành triển khai áp dụng hệ thống rộng rãi các sản phẩm của dự án GIS Hue. Tuy nhiên, nhu cầu các thông tin về thổ nhưỡng và tài nguyên đất xây dựng vẫn được quan tâm nghiên cứu, xây dựng, chia sẻ trên hệ thống là rất cần thiết.

Đề tài được hội đồng đánh giá cao về tính khả thi của công nghệ viễn thám trong công tác nghiên cứu xây dựng cơ ở dữ liệu thổ nhưỡng và tài nguyên đất xây dựng ở giai đoạn hiện nay, giúp các nhà quản lý, các nhà quy hoạch phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Lê Huy - Công Bằng