Tin tức

Hội thảo khoa học Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 - 2017)

Sáng ngày 16/11, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 – 2017).

Tham dự có: Ông Lê Xuân Hiền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại diện lãnh đạo các trường thành viên thuộc Đại học Huế; PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng; các nhà khoa học của các trường đại học, viện nghiên cứu ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Đã Nẵng và nhiều tỉnh thành trong cả nước; quý thầy cô đại diện lãnh đạo và giảng viên các đơn vị; các anh chị em sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của Trường Đại học Khoa học (ĐHKH), Đại học Huế;

Văn nghệ chào mừng

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng đã khẳng định rằng Hội thảo khoa học Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 – 2017) sẽ là dịp quan trọng để các nhà khoa học trên cả nước tiếp tục nhìn nhận, đánh giá một cách khoa học, hệ thống và toàn diện về ý nghĩa, tầm vóc và bài học lịch sử của cuộc cách mạng vĩ đại bậc nhất thế kỉ XX. Thông qua Hội thảo lần này, chúng ta tiếp tục khẳng định Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười thực sự mang: “tinh thần cách mạng và ánh sáng soi đường cho cuộc đấu tranh vì một xã hội tốt đẹp hơn” cả trong hiện tại và tương lai. Đồng thời, các nhà khoa học sẽ đi đến những điểm chung trong việc đánh giá ý nghĩa to lớn của Cách mạng Tháng Mười trên nhiều phương diện khác nhau.

 

PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng phát biểu tại hội thảo

Hội thảo đã nhận được 53 bài tham luận, qua thời gian phản biện, biên tập, Ban tổ chức đã chọn ra 43 bài xuất sắc, đáp ứng yêu cầu của chuyên môn để in vào kỉ yếu. Các bài tham gia hội thảo có phạm vi chuyên môn rộng, bao quát nhiều ý nghĩa, giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga…

Tại hội thảo, có 6 tham luận đã được chọn trình bày gồm: PGS. TS. Trịnh Thị Định (Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế): “Bàn thêm về tính quy luật và tính tất yếu của Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917”; PGS. TS. Hồ Thế Hà (Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế): “Tư tưởng thẩm mỹ trong sáng tác của Vasil Bykau viết về đề tài chiến tranh”; TS. Nguyễn Thị Vĩnh Linh (Đại học Quảng Nam): “Phụ nữ Nga và phong trào Cách mạng năm 1917”; PGS. TS. Nguyễn Xuân Khoát (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế): “Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với cách mạng Việt Nam”; PGS. TS. Nguyễn Văn Mạnh và ThS. Nguyễn Mạnh Hà (Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế): “Những dấu ấn của dân tộc học Xô viết trong dân tộc học và nhân học Việt Nam”; ThS. NCS. Nguyễn Tuấn Bình (Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế): “Từ Công xã Paris (1871) đến Cách mạng Tháng Mười Nga (1917) – một số bài học kinh nghiệm quý giá”.

PGS.TS. Hồ Thế Hà báo cáo tại hội thảo

Hội thảo đã thu hút nhiều ý kiến, câu hỏi thú vị và khoa học từ các đại biểu tham dự và đã được các báo cáo viên trả lời thỏa đáng, hợp lí, một số vấn đề vẫn cần tiếp tục được nghiên cứu trong tương lai, tiếp tục suy ngẫm điều chỉnh cũng như cần sự chung tay của nhiều nhà khoa học, trong những công trình lớn hơn.

Một số hình ảnh khác tại hội thảo:

 Đại biểu tham dự hội thảo

Chủ trì hội thảo 

PGS. TS. Trịnh Thị Định báo cáo tại hội thảo

TS. Nguyễn Thị Vĩnh Linh báo cáo tại hội thảo

Người đăng: Trần Thị Mai Thi

Thông tin tuyển sinh

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh và nộp hồ sơ

Chương trình ERASMUS+

Phát triển chương trình đào tạo Thạc sĩ Sinh thái nông nghiệp