Hội thảo “Hệ thống hoá, đánh giá các công trình nghiên cứu về tộc người và công tác dân tộc vùng miền Trung, Tây Nguyên”.

Sáng ngày 25/4, Học viện Dân tộc học phối hợp với Trường Đại học Khoa học (ĐHKH), Đại học Huế đã tổ chức hội thảo “Hệ thống hoá, đánh giá các công trình nghiên cứu về tộc người và công tác dân tộc vùng miền Trung, Tây Nguyên”.

Chủ trì hội thảo có: PGS.TS. Nguyễn Văn Mạnh, Chủ nhiệm bộ môn Nhân học, Khảo cổ học – Văn hoá du lịch; TS. Đặng Thị Hoa, đại diện nhóm nghiên cứu HVDT, Uỷ Ban Dân tộc. Đại biểu tham dự hội thảo gồm: PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng Trường ĐHKH Huế; TS. Phan Tuấn Anh, Phó Trưởng Phòng KHCN – HTQT; TS. Nguyễn Văn Đăng, Trưởng Khoa Lịch sử; TS. Nguyễn Thị Sửu, Trưởng Ban dân tộc học tỉnh Thừa Thiên Huế; cùng đại diện Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại học Phú Xuân, Phân viện Văn hoá nghệ thuật miền Trung tại Huế; Trường Đại học Ngoại ngữ; ĐH Tây Nguyên; Học viện Chính trị khu vực III Đà Nẵng; ĐH Đà Nẵng cùng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực dân tộc học, công tác dân tộc là tác giả của các báo cáo tham luận sẽ trình bày tại hội thảo; TS. Vũ Thị Thanh Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hoá Dân tộc, Học viện Dân tộc và các cán bộ của đoàn nghiên cứu.

Hội thảo “Hệ thống hoá, đánh giá các công trình nghiên cứu về tộc người và công tác dân tộc vùng miền Trung, Tây Nguyên” thuộc đề tài cấp Quốc gia “Hệ thống hoá, đánh giá các nghiên cứu về dân tộc và công tác dân tộc ở Việt Nam từ năm 1986 đến nay” do Học viện Dân tộc chủ trì thực hiện. Được biết, đây là hội thảo lần thứ 2 của đề tài sau nhiều phiên toạ đàm chuyên gia nội bộ và hội thảo tại Hà Nội.

Đại biểu tham dự hội thảo

Sau báo cáo tổng thuật hội thảo khoa học “Hệ thống, đánh giá các nghiên cứu về dân tộc và công tác dân tộc ở miền trung Tây Nguyên từ năm 1986 đến nay” do PGS.TS. Nguyễn Văn Mạnh, Chủ nhiệm bộ môn Nhân học booth 7, Khảo cổ học – Văn hoá du lịch, Khoa Lịch Sử, Trường ĐHKH Huế, có 7 báo cáo tham luận được trình bày tại hội thảo gồm: Một số yêu cầu trong hệ thống hoá, đánh giá các nghiên cứu về dân tộc học và công tác dân tộc; Hệ thống và đánh giá các nghiên cứu về xác định thành phần tộc người của các dân tộc vùng Trung bộ; Hệ thống, đánh giá một số công trình nghiên cứu về chính sách dân tộc và triển khai thực hiện chính sách dân tộc vùng miền Trung – Tây Nguyên; Các công trình nghiên cứu về văn hoá và biển văn hoá tộc người ở miền Trung; Hệ thống và đánh giá các công trình khoa học xã hội về Tây Nguyên từ sau đổi mới (1986) đến nay; Nghiên cứu về tộc người ở Tây Nguyên – kết quả và vấn đề đặt ra; Các công trình nghiên cứu về văn hoá và biển đổi văn hoá các tộc người ở miền Trung và Tây Nguyên.

PGS.TS. Nguyễn Văn Mạnh, Chủ nhiệm bộ môn Nhân học, Khảo cổ học – Văn hoá du lịch, Khoa Lịch Sử, Trường ĐHKH Huế báo cáo tham luận tại hội thảo

Hội thảo là dịp để cơ quan chủ trì, Ban chủ nhiệm đề tài tiếp nhận được các ý kiến của các nhà khoa học và dành thời gian nghiên cứu lý luận, thực tiễn trao đổi và chia sẻ để định hướng cho đề tài triển khai có hiệu quả.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng Trường ĐHKH đã đánh giá cao chất lượng các bài viết tham luận và mong rằng Trường ĐHKH Huế và Học viện dân tộc sẽ duy trì và phát triển các hợp tác trong thời gian tới trong các mảng đào tạo, nghiên cứu khoa học….

PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng phát biểu tại hội thảo

TS. Đặng Thị Hoa, đại diện nhóm nghiên cứu HVDT, Uỷ Ban Dân tộc báo cáo tham luận tại hội thảo