Trường ĐHKH Huế có 10 công trình đoạt giải tại Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2016

Ngày 24/12, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp Đại học Huế, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế cho 59 công trình sáng tạo Khoa học công nghệ xuất sắc năm 2016.

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (Giải thưởng) đã nhận được 68 công trình tiêu biểu của các nhà khoa học tham gia trên 07 lĩnh vực, tăng 69% so với Giải thưởng lần thứ VII,  năm 2014. Trong đó, lĩnh vực y dược có 19 công trình; lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống 13 công trình; khoa học và xã hội nhân văn 13 công trình; công nghệ vật liệu 06 công trình; cơ khí và tự động hóa 06 công trình; công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông 05 công trình; lĩnh vực công nghệ nhằm bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên, sử dụng năng lượng mới 06 công trình.

Các đơn vị có nhiều công trình, đề tài tham gia như Bệnh viện Trung ương Huế (14 đề tài), Trường Đại học Khoa học (11 đề tài), Trường Đại học Nông lâm Huế (09 đề tài); đặc biệt, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế đã có nhiều đề tài tham gia chất lượng, có tính ứng dụng rộng rãi.

Sau khi xét chọn, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải cho 59 công trình xuất sắc. Trong đó, có 09 giải nhất, 15 giải nhì, 18 giải ba, 17 giải khuyến khích. Các công trình của Trường ĐHKH đã tham gia và đạt giải bao gồm:

1. Công trình nghiên cứu “Hệ thống công trình phòng thủ các tỉnh miền Trung dười triều Nguyễn (1802-1885)” của PGS.TS. Đỗ Bang, TS. Đỗ Quỳnh Nga, Khoa Lịch Sử - Giải Nhất, lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn.
  2. Công trình nghiên cứu “Sự chuyển đổi và bảo tồn nhà vườn truyền thống trong khu vực kinh thành Huế, Việt Nam” của TS. Nguyễn Ngọc Tùng, Khoa Kiến trúc và nhóm tác giả - Giải Nhì, lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn.
  3. Công trình nghiên cứu “ Học khái niệm đối với các cơ sở tri thức trong logic mô tả dựa vào mô phỏng hai chiều” của TS. Trần Thanh Lương, TS. Hoàng Thị Lan Giao, Khoa CNTT – Giải Nhì, Lĩnh vực Công nghệ Thông tin – Điện tử và viễn thông.
  4. Công trình nghiên cứu “Nghiên cứu giải pháp kinh tế, kỹ thuật phát triển cây hồ tiêu đáp ứng yêu cầu phát triển nông thôn mới ở vùng gò đồi Bắc Trung Bộ” của PGS.TS Trương Thị Bích Phượng, Khoa Sinh học và nhóm tác giả - Giải Ba – Lĩnh vực Sinh học và phục vụ sản xuất và đời sống
  5. Công trình nghiên cứu “Nghiên cứu đặc tính CAM (Crassulacean acid metabolism) cây nha đam in vitro và cải tiến quy trình sản xuất cây giống nha đam in vitro (Aloe Barbadensis Miller) ở Thừa Thiên Huế của PGS.TS Hoàng Thị Kim Hồng, Khoa Sinh học và nhóm tác giả - Giải Ba – Lĩnh vực Sinh học và phục vụ sản xuất và đời sống.
  6. Công trình nghiên cứu “Nghiên cứu khả năng thích nghi của cây dầu mè (Jatropha curcas) ở Thừa Thiên Huế của PGS.TS Võ Thị Mai Hương, Khoa Sinh học và nhóm tác giả - Giải Khuyến khích, Lĩnh vực Sinh học và phục vụ sản xuất và đời sống.
  7. Công trình nghiên cứu “Nghiên cứu tổng hợp một số loại chất màu dùng trong gốm sứ trên spinel MgAl2O4 của PGS.TS Trần Ngọc Tuyền, Phòng ĐTĐH và nhóm tác giả - Giải Nhì, lĩnh vực Công nghệ vật liệu.
  8. Công trình nghiên cứu “Tổng hợp vật liệu ZnO nano và ứng dụng” của TS. Lê Quang Tiến Dũng, Khoa Vật lý và nhóm tác giả - Giải Khuyến khích, lĩnh vực Công nghệ vật liệu.
  9. Công trình nghiên cứu “ Điều chế vi bọt khí sử dụng công nghệ điện hoá – siêu âm và ứng dụng trong xử lý nước nuôi trong thuỷ sản” của TS. Lê Quang Tiến Dũng, Khoa Vật lý và nhóm tác – Giải Ba – Lĩnh vực Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.
  10. Công trình nghiên cứu “Ứng dụng siêu âm công suất để tăng sinh khối tảo Spirulina platensis” của TS. Lê Quang Tiến Dũng, Khoa Vật lý và nhóm tác giả - Giải Khuyến khích ở lĩnh vực Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Lãnh đạo tỉnh trao giải nhất cho các tác giả, nhóm tác giả

Các nhà khoa học của Trường nhận giải thưởng

Trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tác giả, tác nhóm tác giả

Trường ĐHKH, ĐH Huế cũng đã nhận Giấy khen từ Ban tổ chức Giải thưởng về việc đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng và Bằng Lao động Sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền, phổ biển