Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế
Khoa Lịch sử

Điều tra thực địa, nghiên cứu bia ký Champa cùng chuyên gia nước ngoài ở các tỉnh Miền Trung

Từ ngày 15 đến ngày 28 tháng 4 năm 2024, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học đã phối hợp với Chương trình dài hạn CIC do EFEO cùng với các học giả và tổ chức tại Việt Nam thực hiện nghiên cứu thực địa ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế với các Trường Đại học, Viện nghiên cứu của các nước Châu Âu nhằm thu thập dữ liệu và giải mã văn khắc viết bằng tiếng Phạn và tiếng Chăm cổ của vương quốc Champa.

Về phía Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học có sự tham gia của TS. Nguyễn Văn Quảng, về phía đoàn nghiên cứu đến từ Chương trình CIC có sự tham gia của GS.TS Arlo Griffiths (Hà Lan), TS. Adeline Levivier (Pháp), TS. William Southworth (Ireland), NCS. Salomé Pichon (Pháp). Trong hơn 10 ngày làm việc tích cực, đoàn đã tiến hành nghiên cứu một số bia ký chưa xuất bản ở các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên và Bình Định; nghiên cứu lại các bản khắc đã được xuất bản nhưng có thể được ghi lại bằng kỹ thuật chụp ảnh để cải thiện các lần xuất bản trước đó ở các địa phương còn lại (Bình Thuận, Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) và đến thăm các địa điểm xuất xứ của các bia ký đã được chuyển đến bảo tàng các địa phương nói trên.

Thành công của lần hợp tác nghiên cứu thực địa này đã mở ra nhiều cơ hội cho những lần hợp tác tiếp theo đến từ hai phía.

Người đăng: Khoa Lịch sử