Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế
Khoa Toán

3 lý do mà thí sinh nên chọn ngành Quản trị và Phân tích Dữ liệu

03-04-2021

Theo tạp chí Harvard Business Review đánh giá, sau khi sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị và Phân tích Dữ liệu thì đây một trong các “công việc hấp dẫn nhất thế kỷ 21.

Ngành toán ứng dụng – Cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng

02-04-2021
Ngành Toán ứng dụng là gì?
Toán ứng dụng (TƯD) là ngành học chuyên nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp, mô hình toán học vào giải quyết các vấn đề trong khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, bảo hiểm, khoa học máy tính, công nghiệp,… Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0, ngành TƯD cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các lĩnh vực xã hội. Chẳng hạn:
• Ngành Tài chính Ngân hàng luôn tìm kiếm những nhân viên có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro của các mô hình đầu tư dựa trên các dữ liệu kinh doanh.
• Các cơ quan, doanh nghiệp đều cần cán bộ phụ trách toán tin học có hiểu biết về mã hóa để chủ động trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý sớm các vụ tấn công mạng và tăng cường an toàn thông tin …
Tại các nước phát triển, các nhà phân tích dữ liệu, phân tích tài chính, đánh giá rủi ro, thống kê và kỹ sư phần mềm có kiến thức Toán học giỏi,… luôn được các công ty và doanh nghiệp săn đón với mức lương rất hấp dẫn. Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực của những ngành này cũng luôn trong tình trạng khan hiếm, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Chẳng hạn, mức lương của ngành Khoa học dữ liệu ở Việt nam và trên thế giới:

STT

Nơi Bắt đầu Sau 1-2 năm kinh nghiệm Theo

1

Việt nam 10 – 15 triệu đồng/tháng 23 – 34 triệu đồng/tháng SalaryExplorer.com

2

Úc, Mỹ 87,5 – 100,2 triệu đồng/tháng 131,2 – 145,8 triệu đồng/tháng SalaryExplorer.com