Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế
Đoàn TNCS HCM

“Câu chuyện cuối tuần” - “Ngày chủ nhật xanh” của sinh viên tình nguyện trường Đại học khoa học - Đại học Huế

Cuối tuần của các bạn trẻ có lẽ là những cuộc hẹn hò vui chơi bên những ly trà sữa, những tách cà phê hay những quán ăn vặt… nhưng cuối tuần của nhóm sinh viên tình nguyện tại trường Đại học khoa học, Đại học Huế lại là những hoạt động thiết thực của “Ngày chủ nhật xanh” - “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Tạm gác lại những cuộc hẹn hò vui chơi, đồng hành cùng các bạn vào ngày cuối tuần này như đến hẹn lại lên là những cây cuốc, rựa, chổi,… đây là những vật dụng giúp các bạn dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quan đường làng ngõ xóm góp phần công sức nhỏ nhoi của mình hoà vào không khí chung trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với tuổi trẻ năng động, sáng tạo và nhiệt huyết nhóm sinh viên tình nguyện tại trường Đại học khoa học đã hăng hái đón nhận và tham gia nhiệt tình trong phong trào “Ngày chủ nhật xanh” - “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Với phương châm “Đi dân nhớ ở dân thương - Làm hết sức vui hết mình” trong chủ nhật vừa qua cùng với chuyến tình nguyện Mùa hè xanh 2019 do Đoàn trường Đại học khoa học tổ chức tại xã Hồng Thuỷ huyện A Lưới, cùng với việc đoàn tình nguyện tặng quà cho gia đình chính sách, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng tuyến đường bê tông dài hơn 120m, làm sân chơi cho trẻ em tại trường Tiểu học Hồng Thuỷ, A Lưới thì đoàn sinh viên tình nguyện đã kết hợp thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” tại nơi đây, một trong những địa bàn vùng núi xa xôi của Thành phố Huế. Đây là những hoạt động hết sức có ý nghĩa đặc biệt diễn ra trong ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 vừa qua, thể hiện sự tri ân của các bạn đến những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh ở nơi đây, ý thức trách nhiệm với môi trường, đồng thời thể hiện sự đoàn kết yêu thương đồng bào của các bạn sinh viên.

Vì đây là một hoạt động đẹp và mang tính nhân văn nên đã thu hút rất đông các CB, GV, ĐVTN của trường tham gia, đoàn sinh viên tình nguyện với hơn 60 người đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, tiến hành nhổ cỏ, phát quang cây cối và trồng hoa Mười giờ, hoa Sam ven hai bên tuyến đường từ thôn 3 đến thôn 5 của xã Hồng Thuỷ, huyện A Lưới nhằm làm cho tuyến đường thêm xanh - sạch - đẹp và có mỹ quan hơn. Thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” không chỉ dừng lại ở trung tâm Thành phố Huế mà còn cần quan tâm nhiều đến các khu vực lân cận trong địa bàn và đặc biệt là những nơi xa xôi của các đồng bào, bởi những hoạt động này có lẽ còn nhiều mới lạ đối với đồng bào ta. Chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến đời sống và môi trường sống của các đồng bào bởi chúng ta đều là anh em một nhà, đều là “Con Rồng cháu Tiên”, là một thành viên của đoàn tình nguyện khi tham gia vào việc dọn dẹp vệ sinh tuyến đường, làm cỏ và trồng hoa tại nơi đây tôi cảm thấy rất vui bởi vì bản thân cùng với những người bạn, người thầy đồng hành trong đoàn đã góp một phần công sức của mình giúp cho tuyến đường đi của người dân tại xã Hồng Thuỷ thêm xanh - sạch - đẹp hơn. Thêm vào đó, khi người dân thấy như vậy họ cũng sẵn sàng tham gia cùng chúng tôi, đặc biệt là các thanh niên trong thôn, chúng tôi thấy được niềm vui rõ rệt trên gương mặt của họ, họ tham gia với tất cả tinh thần trách nhiệm của chính mình, điều này càng làm cho đoàn tình nguyện thêm có động lực hơn bởi đây chính là sự lan toả sức mạnh của tuổi trẻ, lan toả tinh thần và nhiệt huyết - góp phần hoàn thành tốt công việc của “Ngày chủ nhật xanh” và đưa phong trào này lan toả khắp mọi nơi trên địa bàn tỉnh, đưa phong trào đi đúng hướng, đúng mục đích đã đặt ra và làm cho phong trào ngày càng phát triển mạnh và thành công hơn nữa, đưa Huế trở thành một thành phố xanh - sạch - đẹp và là điểm đến du lịch lý trưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa mỗi ngày bởi hàng tấn rác thải, hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu… Dù nhận thức được sự biến đổi ngày càng tệ của môi trường nhưng không phải ai cũng lắng nghe và phản ứng lại với tiếng kêu cứu từ thiên nhiên. Tôi xin dẫn một câu nói của Sylvia A.Earle: “Phần còn lại của thế giới có thể tiếp tục sống mà không có chúng ta, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu đi chúng”. Câu nói của Sylvia là lời giải đáp cho lý do vì sao chúng ta phải có trách nhiệm với môi trường sống, chúng ta sẽ không thể sống hạnh phúc trong một môi trường bị ô nhiễm nặng nề.

Vì vậy, việc bảo vệ môi trường chính là cách giữ gìn cuộc sống của chúng ta. Và hành động của nhóm sinh viên tình nguyện trường Đại học khoa học đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm với môi trường, đại diện cho tinh thần của tuổi trẻ, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hy vọng rằng các bạn sẽ luôn giữ vững ngọn lửa này để làm nóng hơn nữa phong trào “Ngày chủ nhật xanh” - “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” tại trường Đại học khoa học nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung, đưa phong trào trở thành “Một định hướng làm thay đổi một thành phố”. Cũng hy vọng những bông hoa mà các bạn tự tay trồng sẽ vươn mầm sức sống, nở ra những bông hoa tươi đẹp nhất trên mảnh đất núi rừng A Lưới. Nếu muốn biết thành phố Huế tươi đẹp ra sao, hãy đến với mảnh đất Cố Đô để cùng khám phá và trải nghiệm, bạn và tôi - tất cả chúng ta cùng chung tay để đưa Huế trở thành một thành phố du lịch xanh - sạch - đẹp để mỗi du khách đến Huế sẽ luôn luôn có ấn tượng tốt, không bao giờ quên và một khi đã đến thì sẽ muốn quay lại nơi đây một lần nữa. Chúc cho phong trào sẽ ngày càng lan toả rộng rãi và gặt hái nhiều thành công hơn nữa, cũng hy vọng trong tương lai gần Huế sẽ là một điểm sáng du lịch xanh - một lá phổi xanh của nước ta

Bài dự thi Cuộc thi viết về phong trào “Ngày chủ nhật xanh’ và “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”

Tác giả: Lê Thị Thu Thảo

Địa chỉ: trường Đại học khoa học - Đại học Huế

Theo Cổng thông tin điện tử TT Huế

Người đăng: Trần Thị Mai Thi
Được đăng ở: Website chính